Kiều bào hướng ứng thi hát dân ca trên sóng phát thanh
Cuộc thi sẽ giúp kiều bào gìn giữ tiếng Việt và văn hóa dân tộc. (Nguồn: VGP)

Cuộc thi sẽ giúp kiều bào gìn giữ tiếng Việt và văn hóa dân tộc. (Nguồn: VGP)

Cuộc thi Hát dân ca dành cho các công dân Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài hoặc người nước ngoài yêu mến văn hóa truyền thống Việt Nam.

Hiện nay, có hơn 5,3 triệu người Việt Nam sinh sống, học tập, lao động ở hơn 130 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Dù sống xa quê hương Việt Nam nhưng kiều bào luôn mong muốn giữ gìn bản sắc văn hoá, tiếng Việt.

Theo Ban Tổ chức, trong khó khăn của Đại dịch Covid-19, trong bộn bề của mưu sinh và hội nhập vào đời sống nước sở tại, những yếu tố văn hóa dân tộc nếu không được quan tâm lưu giữ sẽ dần bị phôi phai, nhất là thế hệ thứ hai, thứ ba.

Học và hát dân ca giúp việc trau dồi tiếng mẹ đẻ. Thông qua những giai điệu đằm thắm, mượt mà, mộc mạc, chân thành trong câu hát dân ca sẽ chuyển hóa lặng lẽ nhận thức và tình cảm của mỗi người Việt xa quê với văn hoá cội nguồn, với quê hương xứ sở.

Được biết, Ban Tổ chức tiếp nhận tác phẩm dự thi bằng file âm thanh hoặc Clip/MV và chấm theo các vòng sơ khảo đến chung khảo. Căn cứ trên các bản thu âm hoặc clip của thí sinh gửi tới, Ban giám khảo sẽ chọn ra 30 tác phẩm xuất sắc nhất vào vòng Chung khảo trên website vovworld.vn và fanpage VOV5 Media.

Vòng Chung khảo và trao giải Cuộc thi được tổ chức tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Phòng Việt kiều (16/8/2021) và Lễ trao giải được phát hình trực tuyến trên trang web vovworld.vn.

Qua cuộc thi sẽ tạo sân chơi bổ ích cho cộng đồng bà con người Việt ở nước ngoài, gìn giữ và phát huy vốn văn hóa truyền thống của dân tộc nơi xa xứ, đồng thời gắn kết với Đài Tiếng nói Việt Nam, với quê hương, đất nước Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất