Việt Nam kêu gọi tăng cường bảo vệ thường dân tại CHDC Congo
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. (Ảnh: TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 30/3 đã tiến hành họp trực tuyến công khai để thảo luận về tình hình Cộng hòa Dân chủ Congo và hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc tại nước này (MONUSCO).

Tại cuộc họp, Việt Nam kêu gọi tăng cường các nỗ lực bảo vệ thường dân tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, phiên họp có sự tham dự của bà Bintou Keita, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Cộng hòa Dân chủ Congo kiêm người đứng đầu MONUSCO và bà Sandrine Lusumba, Điều phối viên tổ chức Đoàn kết Phụ nữ vì Hòa bình và Phát triển (SOFEPADI).

Các báo cáo viên đã cung cấp thông tin cập nhật về tình hình chính trị, an ninh, nhân đạo tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Các báo cáo viên bày tỏ quan ngại về tình trạng bất ổn về an ninh ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo với sự hiện diện của các nhóm vũ trang, sự gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng.

Do tác động của đại dịch COVID-19 và Ebola, tình hình kinh tế, xã hội và nhân đạo tại Cộng hòa Dân chủ Congo tiếp tục đối mặt với các thách thức lớn.

Trong khi đó, Chính phủ mới của Cộng hòa Dân chủ Congo vẫn chưa được thành lập sau khi Chính phủ liên hiệp bị giải thể vào tháng 12/2020 đến nay.

Bà Keita cho biết MONUSCO đang tiếp tục tích cực bảo vệ thường dân và hỗ trợ thúc đẩy đối thoại giữa các bên ở Cộng hòa Dân chủ Congo trong việc giải quyết các khác biệt để chính phủ mới sớm được thành lập, đồng thời cho biết Phái bộ đang chuẩn bị cho việc rút lực lượng tại Kasai và Tanganyika trong năm 2021 trong bối cảnh tình hình an ninh tại các tỉnh này đã được cải thiện.

Bà Keita nhấn mạnh Phái bộ sẽ tiếp tục duy trì lực lượng và hoạt động ở 3 tỉnh miền Đông, gồm Bắc Kivu, Nam Kivu và Ituri.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an chia sẻ quan ngại về những diễn biến phức tạp của tình hình chính trị, an ninh và nhân đạo ở Cộng hòa Dân chủ Congo, lên án vụ tấn công của một nhóm vũ trang ngày 22/2/2021 vào đoàn công tác của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó có Đại sứ Italy tại Cộng hòa Dân chủ Congo, ông Luca Attanasio.

Các nước cũng hoan nghênh nỗ lực của MONUSCO, Đại diện đặc biệt, các nước và tổ chức khu vực trong hỗ trợ tiến trình hòa bình ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Một số nước nhấn mạnh việc cần thúc đẩy quá trình giải giáp vũ khí, giải ngũ và tái hoà nhập binh lính (DDR) cũng như cải tổ lĩnh vực an ninh (SSR), đồng thời bày tỏ quan ngại về việc đại dịch Ebola mới tái bùng phát tại quốc gia này.

Binh sỹ Liên hợp quốc và Cộng hòa Dân chủ Congo điều tra tại hiện trường vụ tấn công nhằm vào đoàn xe của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) ở Kibumba, miền Đông Congo ngày 22/2/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Binh sỹ Liên hợp quốc và Cộng hòa Dân chủ Congo điều tra tại hiện trường vụ tấn công nhằm vào đoàn xe của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) ở Kibumba, miền Đông Congo ngày 22/2/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, chia sẻ quan tâm cùng các nước thành viên Hội đồng Bảo an về những thách thức an ninh và nhân đạo tại Cộng hòa Dân chủ Congo, đặc biệt là tình trạng gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng, diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 và Ebola tại nước này.

Đại sứ bày tỏ chia buồn với đối với chính phủ Italy, WFP và gia đình các nạn nhân của vụ tấn công ngày 22/2/2021.

Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề gốc rễ thông qua tăng cường vai trò nhà nước, cải tổ lĩnh vực an ninh và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Đại diện Việt Nam đánh giá cao và mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác khu vực và hỗ trợ của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế nhằm bảo đảm ổn định tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Đại sứ ghi nhận việc Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo và MONUSCO đang phối hợp chặt chẽ trong quá trình rút quân của Phái bộ và nhấn mạnh quá trình này cần bảo đảm giữ gìn được những thành quả đạt được trong thời gian qua.

Sau khi Tổng thống Tshisedeki lên nắm quyền tháng 8/2019, tình hình Cộng hòa Dân chủ Congo đã có một số tiến triển nhất định về chính trị, an ninh song vẫn còn gặp nhiều khó khăn do khác biệt giữa các thành phần chính trị và hoạt động phức tạp của các nhóm vũ trang, nhất là tại khu vực miền Đông.

Tháng 12/2020, Tổng thống Tshisedeki đã quyết định giải tán Chính phủ liên hiệp giữa hai đảng CACH và FCC. Đến nay, Chính phủ mới vẫn chưa được thành lập.

Phái bộ Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo (MONUSCO) được thành lập từ năm 1999 để hỗ trợ Cộng hòa Dân chủ Congo trong duy trì duy trì hoà bình và ổn định tại nước này.

Bà Bintou Keita được Tổng Thư ký Liên hợp quốc bổ nhiệm làm Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký kiêm người đứng đầu MONUSCO vào ngày 15/1/2021./.

Nguồn: TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất