Việt Nam-Campuchia phối hợp chống Covid-19 và nhập cảnh trái phép
Đại sứ Vũ Quang Minh (trái) đại diện Chính phủ Việt Nam trao tặng trang thiết bị y tế cho Hội chữ thập đỏ Campuchia (Ảnh: vov.vn)

Đại sứ Vũ Quang Minh (trái) đại diện Chính phủ Việt Nam trao tặng trang thiết bị y tế cho Hội chữ thập đỏ Campuchia (Ảnh: vov.vn)

Hiện nay, cả thế giới đang vật lộn với đại dịch Covid-19, một trong những đợt dịch bệnh trầm trọng và nặng nề nhất trong lịch sử loài người. Đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng riêng đến lĩnh vực y tế mà tác động sâu sắc, rộng khắp và ở mọi cấp độ, mọi khía cạnh của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, cũng như hoạt động đối ngoại. Với phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện”, Việt Nam và Campuchia đã và đang chung tay phòng chống, ngăn chặn đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Phóng viên VOV tại Campuchia có cuộc phỏng vấn ông Vũ Quang Minh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Campuchia.

PV: Đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, cũng như hoạt động đối ngoại. Đại sứ có thể cho biết, Việt Nam và Campuchia đã và đang làm gì cùng nhau để phòng chống đại dịch Covid-19?

Đại sứ Vũ Quang Minh: Thời gian qua đại dịch Covid-19 đã gây ra rất nhiều khó khăn và thách thức cho tất cả các nước trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam và Campuchia. Là hai nước láng giềng có quan hệ gắn bó thân thiết và hữu nghị truyền thống, chúng ta đã nỗ lực phối hợp hành động và giúp đỡ lẫn nhau đối phó với dịch bệnh, đồng thời tiếp tục duy trì các hoạt động hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế và thương mại.

Với tinh thần đùm bọc, hỗ trợ nhau khi hoạn nạn, ngay từ những ngày đầu của dịch bệnh, Việt Nam đã gửi nhiều vật tư y tế, các bộ kít xét nghiệm mà Việt Nam tự sản xuất thành công, cũng như các trang bị thiết yếu như khẩu trang, nước sát khuẩn... để hỗ trợ Campuchia.

Không chỉ các cơ quan nhà nước Việt Nam gửi hỗ trợ, mà các các tổ chức hữu nghị, Hội Chữ thập đỏ, các bộ ngành, các tỉnh ven biên giới và kết nghĩa... đã quyên góp hoặc trích ngân sách để gửi các chuyến hàng hỗ trợ các địa phương, bộ, ngành và nhân dân Campuchia anh em. Chúng ta cũng có nhiều chuyến hàng hỗ trợ cộng đồng gốc Việt gặp khó khăn trong dịch bệnh, bao gồm vật tư y tế và cả thực phẩm, gạo, mỳ...

Các cơ quan y tế và phòng chống dịch hai nước cũng đã hợp tác chặt chẽ trao đổi thông tin và tư vấn điều trị khi lần đầu tiên có người Việt Nam đi trên các chuyến tàu du lịch xuyên biên giới mắc Covid-19 hồi đầu năm ngoái.

PV: Có thể nói, ngay từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hai nước đã cùng nhau kề vai sát cánh chống lại “kẻ thù chung”. Đại sứ đánh giá như thế nào về các thành quả mà hai nước đã đạt được trong thời gian qua?

Đại sứ Vũ Quang Minh: Một thành công quan trọng trong thời gian qua, đó là hai nước đã sớm thống nhất cơ chế linh hoạt với các biện pháp sáng tạo để một mặt đảm bảo chống dịch bệnh lan truyền qua biên giới, mặt khác vẫn duy trì và thúc đẩy việc trao đổi hàng hóa, thông thương giữa hai nước, bao gồm cả mậu biên và thương mại chính ngạch, cho phép hàng hóa tiếp tục qua lại tự do giữa hai nước.

Theo tôi đây có thể là mô hình tốt để các địa phương học tập xử lý tình trạng một hai địa phương bị cách ly hay phong tỏa mà vẫn không làm gián đoạn việc vận chuyển hàng hóa, bao gồm cả nông sản, giữa các địa phương và từ người sản xuất tới thị trường. Kim ngạch hai chiều giữa hai nước năm 2020 vẫn duy trì mức cao, trên 5 tỷ USD. Đó là một thành công lớn.

Một điểm sáng nữa là hai nước chúng ta đã phối hợp rất tốt trong việc tổ chức và hỗ trợ sinh viên hai nước quay trở lại học tập, trong đó có việc hỗ trợ xét nghiệm và cách ly một cách an toàn và hiệu quả. Tôi xin chân thành cảm ơn Chính phủ Campuchia đã miễn phí cách ly cho 60 sinh viên Việt Nam vừa nhập cảnh tuần qua, và được bố trí ở cách ly tại một khách sạn ba sao, chất lượng ăn ở rất tốt. Hơn một trăm sinh viên Campuchia hôm qua cũng vừa nhập cảnh Việt Nam để chuẩn bị quay lại học tập.

Vừa qua, tại cuộc điện đàm video giữa Thủ tướng Campuchia, Lào và Việt Nam, ba nhà lãnh đạo đã thống nhất nhiều biện pháp chung để thúc đẩy hợp tác, tăng cường phối hợp chống dịch bệnh, như thỏa thuận  tiêm chủng cho các nhà ngoại giao của ba nước, đẩy mạnh hợp tác kiểm dịch biên giới, ngăn chặn nhập cảnh bất hợp pháp và trốn cách lý, hay chuẩn bị nối lại các chuyến bay thương mại.

PV: Theo Đại sứ hai nước cần làm gì để phát huy hơn nữa những thành quả đã đạt được trong thời gian qua nhằm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19?

Đại sứ Vũ Quang Minh: Tôi mong muốn các cơ quan chức năng hai nước hợp tác tốt hơn nữa trong việc trao đổi thông tin khi phát hiện ra có bệnh nhân mắc Covid nhập cảnh nước mình từ nước kia, đặc biệt là thông báo kịp thời và đầy đủ hơn lịch trình đi lại, cư trú, tiếp xúc... để nước bạn có thể xúc tiến truy vết và khoanh vùng chống dịch hiệu quả nhất.

Một việc quan trọng nữa là hai nước cần tăng cường phối hợp các nỗ lực và hành động chung để ngăn chặn tội phạm xuyên biên giới lợi dụng tình hình dịch bệnh, kiểm soát tốt hơn nữa đường biên chung để không cho các đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép hoạt động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây lây nhiễm vì trốn tránh cách ly, ngăn chặn nạn dụ dỗ, buôn người từ Việt Nam sang làm việc trái pháp luật tại các cơ sở đánh bạc và cá cược trực tuyến phi pháp.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ./.

Nguồn: vov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất