Tổ chức tang lễ cho 2 lao động Việt tử vong do sạt lở đất ở Nhật Bản
Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại khu vực bị lở đất do ảnh hưởng của bão Haishen ở Nhật Bản (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại khu vực bị lở đất do ảnh hưởng của bão Haishen ở Nhật Bản (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vụ sạt lở đất trên xảy ra tối ngày 6/9/2020 sau khi siêu bão Haishen đổ bộ vào khu vực Tây Nam Nhật Bản. Mưa to liên tục trong nhiều ngày đã làm một lượng đất, đá khổng lồ sụt lở, kéo sập ngôi nhà của gia đình ông Aioi Hideki, Giám đốc Công ty Aioi Gumi, xuống sông.

Vụ sạt lở đất đã khiến bốn người tử vong, trong đó có vợ và con trai duy nhất của ông Aioi Hideki cùng với các thực tập sinh Nguyễn Hữu Toán (22 tuổi) và Trần Công Long (23 tuổi).

Vào thời điểm đó, gia đình ông Aioi Hideki và hai thực tập sinh Việt Nam đang túc trực để sẵn sàng sửa chữa đường sá và cầu cống bị siêu bão tàn phá theo yêu cầu của chính quyền Shiiba.

Sau thảm họa, lực lượng cứu hộ chỉ tìm được duy nhất thi thể của thực tập sinh Trần Công Long. Cho đến nay, những người còn lại vẫn mất tích. Mặc dù vậy, vào cuối tháng 3/2021, chính quyền địa phương đã công bố ba nạn nhân còn lại đã tử vong theo quy định của Nhật Bản.

Phát biểu tại lễ tang, thay mặt chính quyền địa phương Shiiba, ông Shiiba Tatemitsu đã bày tỏ sự tiếc thương các nạn nhân, đồng thời khẳng định quyết tâm tăng cường các biện pháp phòng tránh thiên tai để địa phương này không còn phải chịu cảnh đau thương và mất mát tương tự do thiên tai gây ra.

Nhắc đến các thực tập sinh Việt Nam với lòng cảm mến và sự trân trọng, ông nhấn mạnh chính quyền địa phương Shiiba sẽ thực hiện mong muốn của người dân, quyết tâm thúc đẩy giao lưu hữu nghị và hợp tác với các địa phương Việt Nam trong thời gian tới.

Về phần mình, ông Vũ Bình, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, gửi những lời chia buồn sâu sắc với gia đình ông Aioi Hideki và gia đình hai thực tập sinh Việt Nam. Ông cũng cảm ơn chính quyền, người dân tỉnh Miyazaki và cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản đã có nhiều hình thức hỗ trợ, động viên gia đình hai nạn nhân Việt Nam trong suốt quá trình tìm kiếm.

Trong điện chia buồn gửi tới lễ tang, ông Kono Shunji, Thống đốc tỉnh Miyazaki, bày tỏ sự tiếc thương đối với bốn nạn nhân. Nói về hai thực tập sinh Việt Nam, ông Kono Shunji viết: “Các em đã từ một nơi xa đến cùng với tay nghề và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ. Các em đã trở thành nhân lực được kỳ vọng sẽ đóng góp lớn cho duy trì phát triển kinh tế của Shiiba".

Thống đốc khẳng định quyết tâm thúc đẩy hơn nữa giao lưu và hợp tác hữu nghị trên nhiều lĩnh vực với các địa phương của Việt Nam./.

 Nguồn: TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất