Tâm sự của những chiến sĩ mũ nồi xanh chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ tại Nam Sudan
Đại diện Lực lượng giữu gìn hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan nhận quà từ Thành Đoàn TPHCM. (Ảnh: vov.vn)

Đại diện Lực lượng giữu gìn hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan nhận quà từ Thành Đoàn TPHCM. (Ảnh: vov.vn)

Những câu chuyện về cuộc sống, những cảm xúc của người lính lần tiên lên đường tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan được cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 giãi bày tại Chương trình giao lưu với đoàn viên, thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) diễn ra tối 15/4 tại TPHCM. Chương trình có sự tham gia của đại diện Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Chỉ còn vài ngày nữa, Thượng úy, Bác sĩ Tống Vân Anh - Bí thư Chi đoàn Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 sẽ lên đường sang Cộng hòa Nam Sudan để làm nhiệm vụ. Đây là lần đầu tiên bác sĩ Vân Anh có cơ hội gia nhập lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc. Trong lần đầu tiên lên đường sang Nam Sudan làm nhiệm vụ, bác sĩ Tống Vân Anh còn có người bạn đồng hành đặc biệt, đó là Trung úy, Bác sĩ Đỗ Thanh Tùng, chồng của chị. Chuyến đi dự kiến kéo dài 1 năm, có chồng bên cạnh nên chị cảm thấy yên tâm hơn phần nào.

“Mình thấy rất háo hức vì nhìn các anh chị 2 bệnh viện trước đi họ hoàn thành nhiệm vụ rất xuất sắc và có những kỷ niệm ở đó rất đẹp. Hơn nữa, với những người trẻ như mình, đây sẽ là dịp tốt để có thể cống hiện được, sau này khi lớn tuổi có thể mình sẽ không có cơ hội để trải nghiệm những khoảnh khắc như thế nữa”, bác sĩ Tống Vân Anh tâm sự.

Trải lòng tại buổi giao lưu, kỹ thuật viên vật lý trị liệu Phan Thị Vân Huyền chia sẻ, đây là lần thứ hai chị tham gia bệnh viện dã chiến để làm nhiệm vụ ở Nam Sudan. Phan Thị Vân Huyền cho biết, những kỷ niệm của chuyến đi công tác đầu tiên là lý do thôi thúc chị tiếp tục nhận lời sang Nam Sudan làm nhiệm vụ lần thứ hai. Với chị Phan Thị Vân Huyền, dù là chuyến công tác lần thứ hai nhưng vẫn còn nguyên cảm xúc háo hức như lần đầu tiên được chọn sang làm nhiệm vụ.

“Mình nhớ nhất là người dân Nam Sudan sống trong điều kiện rất khó khăn, hình ảnh những em bé rất gầy, suy dinh dưỡng thậm chí có những vết thương chỉ băng bó qua loa rất dễ nhiễm trùng. Đó là những hình ảnh in sâu nhất trong tâm trí của mình. Mình cũng nhận ra một điều đó là sinh ra và lớn lên ở một đất nước hòa bình đó là một niềm hạnh phúc rất lớn”, chị Phan Thị Vân Huyền chi sẻ.

Cuộc giao lưu là những phút trải lòng của những chiến sĩ mũ nồi xanh lần đầu tiên lên đường làm nhiệm vụ ở Nam Sudan; những ký ức gian khổ của những chiến sỹ từng làm nhiệm vụ lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên Hợp quốc.

Trần Hoàng Thành Dương, sinh viên trường Đại học Kinh tế - Luật bày tỏ sự khâm phục với sự hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan. Dương cũng cho biết, được gặp gỡ và nghe những câu chuyện mà các chiến sĩ chia sẻ cũng tiếp thêm động lực để em cố gắng cống hiến sức trẻ của mình nhiều hơn nữa.

“Qua câu chuyện của các anh chị đi làm nhiệm vụ lần này, em cảm nhận được tinh thân yêu nước luôn luôn chảy trong trong mỗi con người Việt Nam ta. Em cũng muốn dùng tuổi trẻ của mình để giúp đỡ mọi người từ những việc nhỏ nhất”, Dương cho biết.

Đại diện Thành Đoàn TPHCM cũng thực hiện nghi thức kết nghĩa với bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 và trao tặng đến các chiến sĩ sắp lên đường làm nhiệm vụ tại Nam Sudan những món quà mang đậm hình ảnh của quê hương./.

Nguồn: vov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất