Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam-Chile
Bộ trưởng Ngoại giao Chile Andres Allamand và Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn

Bộ trưởng Ngoại giao Chile Andres Allamand và Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Ngoại giao Chile Andres Allamand ca ngợi các thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế, phòng chống dịch bệnh và đối ngoại.

Bộ trưởng Andres Allamand cho rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước ngày càng gắn bó, phát triển mạnh mẽ, nhất là sau khi hai nước ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) năm 2011, đưa Việt Nam trở thành một đối tác quan trọng của Chile tại Đông Nam Á.

Bộ trưởng Allamand cũng cho biết cuộc điện đàm giữa Tổng thống Chile Sebastian Piñera với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao là một minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn đã điểm lại quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, dù cách xa về địa lý nhưng rất gắn bó, xuất phát từ cuộc gặp gỡ lịch sử tháng 5/1969 giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Salvador Allende.

Hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2007, ký FTA năm 2011 và Chile đã trở thành đối tác kinh tế thương mại quan trọng của Việt Nam tại Mỹ Latinh. Hai nước đồng quan điểm trên hầu hết các vấn đề lớn của thế giới, là chủ thể tích cực và có trách nhiệm tại nhiều cơ chế đa phương.

Lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước đã nhiều lần đến thăm nhau. Quan hệ văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân giữa hai nước cũng không ngừng tăng lên trong những năm qua.

Đặc san “Việt Nam-Chile đối tác toàn diện”

Đặc san “Việt Nam-Chile đối tác toàn diện”

Nhân dịp này, dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã phối hợp cùng bạn bè Chile tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Chile như phát hành đặc san “Việt Nam – Chile đối tác toàn diện.

“Tuần Việt Nam” trên làn sóng Đài phát thanh Đại học Chile được phát vào lúc 14h00 giờ địa phương từ ngày 25/3 đến ngày 2/4/2021 với các tin bài về quan hệ hai nước và quảng bá kinh tế, văn hóa, du lịch Việt Nam tới khán thính giả nghe đài Chile.

Cuộc thi sáng tác về Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Chile cho các thành viên của Hội nghệ sỹ tạo hình Chile, dự kiến trao giải vào tháng 5/2021.

Cuộc thi sáng tác về Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Chile cho các thành viên của Hội nghệ sỹ tạo hình Chile

Cuộc thi sáng tác về Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Chile cho các thành viên của Hội nghệ sỹ tạo hình Chile

Cuộc thi sáng tác về Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Chile cho các thành viên của Hội nghệ sỹ tạo hình Chile, dự kiến trao giải vào tháng 5/2021.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971 - 25/3/2021), Báo Thế giới & Việt Nam xuất bản Đặc san “Việt Nam - Chile: Đối tác Toàn diện”, trong đó có thông điệp của Lãnh đạo hai nước, bài viết của hai Bộ trưởng Ngoại giao, các Thứ trưởng phụ trách kinh tế, các Đại sứ, học giả, chuyên gia, doanh nghiệp… Ấn phẩm song ngữ (tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha) dày 140 trang là bức tranh khá toàn diện và nhiều màu sắc về quan hệ Việt Nam - Chile theo chiều dài lịch sử với kỳ vọng tốt đẹp hướng tới tương lai.

Bạn đọc quan tâm xin liên hệ: Điện thoại +84-24-3799.3143, Email: baoquocte2016@gmail.com

Nguồn: baoquocte.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất