Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giổ Tổ Hùng Vương trực tuyến
Trong buổi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Đại sứ Phạm Cao Phong dâng hương tưởng nhớ vua Hùng tại Nhà Việt Nam ở Canada. (Ảnh: TTXVN)

Trong buổi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Đại sứ Phạm Cao Phong dâng hương tưởng nhớ vua Hùng tại Nhà Việt Nam ở Canada. (Ảnh: TTXVN)

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương lần đầu tiên trên toàn lãnh thổ Canada đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức vào ngày 17/4 dưới hình thức trực tuyến ở các điểm cầu chính Ottawa-Vancounver-Toronto-Montreal- Saskatchewan.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Cao Phong nêu bật nguồn gốc và ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận năm 2012.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương xuất phát từ truyền thuyết nhưng phản ánh một hiện thực lịch sử là sự hình thành cộng đồng dân tộc Việt Nam từ rất sớm. Thời đại Hùng Vương là thời đại mở đầu của lịch sử dân tộc.

Đại sứ Phạm Cao Phong nhấn mạnh tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là một nét độc đáo trong văn hoá tinh thần của người Việt, thể hiện lòng hiếu thuận với Tổ tiên, tôn kính tiền nhân, hướng về cội nguồn, hướng về quê hương đất nước, đóng góp phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đó là triết lý nhân văn sâu sắc, là động lực của tinh thần dân tộc, là truyền thống và sức mạnh đoàn kết dân tộc có chung cội nguồn, đồng thời hướng con người tới chân - thiện - mỹ.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương lần đầu tiên trên toàn lãnh thổ Canada đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với đông đảo bà con tham gia. (Ảnh: TTXVN)

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương lần đầu tiên trên toàn lãnh thổ Canada đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với đông đảo bà con tham gia. (Ảnh: TTXVN)

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Đại sứ Phạm Cao Phong và phu nhân kính cẩn thực hiện nghi thức dâng hương và đọc văn tế tưởng niệm các Vua Hùng, tri ân công đức Tổ tiên đã có công dựng nước, đánh đuổi ngoại xâm, gìn giữ non sông gấm vóc, cầu mong “Đất nước ngày càng phát triển; Dòng máu Lạc hồng ngàn năm thắm mãi”.

Tại các điểm cầu, bà con trong cộng đồng đã đứng lên hướng về Tổ quốc, hướng về Vua Hùng, hết sức xúc động được thể hiện lòng thành kính đối với 18 đời Vua Hùng, được nghe Đại sứ Phạm Cao Phong nói chuyện về ngày giỗ Tổ, được xem những thước phim giới thiệu hình ảnh tôn vinh Vua Hùng tại Đại sứ quán Việt Nam và Nhà Việt Nam, được nghe điệu hát Xoan vốn gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương….

Chị Lê Hạnh, kiều bào tại tỉnh Saskatchewan, chia sẻ cảm nhận thiêng liêng khi được tham gia lễ Giỗ Tổ,  được nghe “tiếng nước tôi” và bày tỏ mong muốn văn hóa Việt sẽ lan tỏa mạnh mẽ hơn, để thế giới không chỉ biết đến Việt Nam như một dân tộc kiên cường trong các cuộc đấu tranh chống đế quốc, mà đó còn là một dân tộc thông minh, nhân hậu và đoàn kết.

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Câu ca dao văng vẳng bên tai chúng tôi, dù là cán bộ đang công tác, du học sinh hay kiều bào ở “xứ sở lá phong”, nơi cách xa quê cha đất Tổ hàng nghìn dặm.

Ai cũng tâm niệm rằng đây là dịp để bồi dưỡng ý thức về truyền thống cha ông, tự hào về sức mạnh cội nguồn, sức mạnh đoàn kết toàn dân, về sự trường tồn của dân tộc Việt, và quyết tâm thực hiện lời dạy của Bác “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Nguồn: Bnews.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất