ASEAN và Mexico tìm kiếm cơ hội tăng cường xúc tiến thương mại
Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 7/4, Hội đồng Doanh nghiệp Mexico về ngoại thương, đầu tư và công nghệ (COMCE) phối hợp với Ủy ban ASEAN tại Mexico (gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines) đã tổ chức hội thảo trực tuyến "Các cơ hội kinh doanh Mexico-ASEAN" nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư.

Hội thảo có sự tham dự của gần 100 đại biểu, bao gồm đại diện của COMCE, nhiều doanh nghiệp, công ty tư vấn doanh nghiệp hàng đầu của Mexico, các đại sứ của Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và đại diện Văn phòng Thương mại của mỗi nước.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Ủy ban châu Á và châu Đại Dương của COMCE Sergio Ley nhấn mạnh ASEAN là một đối tác thương mại quan trọng và việc phát triển quan hệ mọi mặt với các quốc gia ASEAN, đặc biệt là thương mại và đầu tư, nằm trong chiến lược đa dạng hóa thị trường của Mexico.

Đại diện COMCE và các doanh nghiệp Mexico đã trình bày tham luận về tình hình phát triển kinh tế-thương mại của Mexico, các cơ hội xúc tiến thương mại, đầu tư cho doanh nghiệp nước ngoài, triển vọng hợp tác với khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung và với khu vực Đông Nam Á, ASEAN nói riêng.

Tham dự hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoành Năm nêu bật những thành tựu phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư mà Việt Nam đã đạt được những năm gần đây, đặc biệt trong năm 2020.

Mặc dù bị ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, Việt Nam là một trong số ít nước vẫn duy trì được tăng trưởng dương và đạt mục tiêu kép trong phòng chống dịch bệnh đồng thời duy trì tăng trưởng kinh tế.

Đại sứ Nguyễn Hoành Năm phát biểu tại hội thảo (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Nguyễn Hoành Năm phát biểu tại hội thảo (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Nguyễn Hoành Năm đã đề xuất tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp, nâng cao hiểu biết về thị trường của nhau, xây dựng các cơ chế thúc đẩy kịp thời và hiệu quả để tháo gỡ các vướng mắc trong giao thương, nhằm tăng cường quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Mexico với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.

Ngoài ra, Đại sứ Nguyễn Hoành Năm cũng kêu gọi các doanh nghiệp của ASEAN và Mexico khai thác tiềm năng thị trường và tận dụng các cơ hội cũng như điều kiện thương mại thuận lợi thông qua các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).

Các đại diện của Mexico và ASEAN nhất trí sẽ cùng phối hợp nghiên cứu, thúc đẩy để triển khai các sáng kiến, đề xuất cụ thể để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư song phương.

Theo số liệu thống kê của Bộ Kinh tế Mexico, kim ngạch thương mại giữa Mexico và ASEAN trong năm 2020 đạt 28,088 tỷ USD./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất